Sólskinsskyrterta Slaugu
Karamelluskyrterta. Mynd úr einkasafni. |
Mér hefur alltaf þótt gaman að baka og prófa mig áfram með
allskonar hráefni. Um daginn smakkaði ég nýja saltkaramelluskyrið og datt strax
í hug að setja það í köku. Skyrið er sætt og gott og mér fannst það þess vegna
fullkomið í dessert. Eftir miklar vangaveltur, smá rannsóknarvinnu og tilraunir
í litla stúdentaeldhúsinu varð til ljómandi góð og vel heppnuð skyrterta. Hún er
svo góð að ég ákvað að deila uppskriftinni svo fleiri geti notið sælunnar.
Það var erfiðast að ákveða hvað setja ætti í botninn, þar
sem hægt er að nota allskonar kex. Ég endaði þó á að nota LU kex að ráði móður
minnar. Einnig sá ég að fólk notar mismikið af smjöri á móti kexi, allt frá 50g
upp í 200g, en á endanum fann ég út að 50g dugar. Í fyllinguna setti ég
einungis þeyttan rjóma og saltkaramelluskyr, og ofan á notaði ég gamla fjölskylduuppskrift
að karamellukremi og krispí súkkulaðikurl. Kakan heppnaðist ótrúlega vel og ég
mæli klárlega með henni fyrir sælkera.
Karamelluskyrterta
Botn
- 1 pk LU kex, ég notaði karamellu og möndlu en Bistonge myndi líka passa
- 50 g smjör
Myljið kexið í matvinnsluvél eða í poka með kökukefli. Ég á
reyndar ekki góða matvinnsluvél svo ég muldi í morteli og setti svo í blandara.
Bræðið smjör og blandið saman við kexið. Setjið kexblönduna í form og þjappið
aðeins niður. Ýtið upp á kantana og leyfið að kólna alveg.
Fylling:
- 500g saltkaramellu skyr
- 500g rjómi
Þeytið rjómann og bætið skyrinu svo varlega útí með sleif
þar til vel blandað. Setjið skyr- og rjómablönduna ofan á kexið. Kælið áður en
kremið er sett ofan á.
Sólskinskaramellukrem ömmu:
- 2 dl rjómi
- 2 msk síróp
- 120 gr sykur
- 30 gr smjör
- 1 tsk vanilludropar
Þetta er mögulega erfiðasti parturinn, enda mikil þolinmæðisvinna að gera þessa gómsætu karamellu. Rjómi, síróp og sykur soðið saman þar til mátulega þykkt
(kannski svona 10-15 mínútur, jafnvel 20). Því næst er blandan tekin af hitanum
og smjöri og vanillu hrært útí. Leyfið að kólna aðeins áður en sett á kökuna,
karamellan þarf að hafa þykknað en má ekki vera orðin of köld og stíf þegar
henni er hellt yfir kökuna.
Setjið kremið að lokum ofan á kökuna og stráið kurli yfir. Best
er að leyfa henni að kólna yfir nótt, eða a.m.k. í klukkutíma.
Njótið!
Ummæli
Skrifa ummæli